เรามีกิ่งพันธุ์ คุณภาพดี ที่ผ่านการตรวจสอบ ดี เอ็น เอ มากมาย หลากหลาย ที่สุดในโลก 
   
 
 สถิติวันนี้ 3828 คน
 สถิติเมื่อวาน 4423 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
53658 คน
159043 คน
1671562 คน
เริ่มเมื่อ 2011-09-22
 


 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 

 ประวัติและความเป็นมาของมะปราง - มะยงชิด
 
            มะปราง ผลไม้คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย มีมาแต่โบราณกาล ตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ฉะนั้นมะปรางพันธุ์ดี จึงปรากฏให้เห็นอยู่แถบเมืองเก่า ที่รายล้อมเมืองสุโขทัย เช่น กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลกเป็นต้น เฉพาะ กำแพงเพชรเมืองหน้าด่าน ที่มีกำแพงเมืองแข็งแกร่งประดุจเพชรนั้น สมัยโบราณมีชื่อเรียกว่าเมือง ชากังราว เป็นภาษามอญแปลว่า “ชุมทาง” จึงปรากฏว่ามีต้นมะปรางอยู่ในตัวเมืองมากมาย เป็นที่น่าเสียดาย ที่ถูกตัดทิ้ง เพื่อก่อสร้างอาคารคอนกรีตเกือบหมด แต่ก็พอหลงเหลือให้เห็นอยู่บ้างในปัจจุบัน
        ต่อมามีการย้ายราชธานี ลงไปทางใต้ โดยเฉพาะสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นราชธานี สันนิษฐานว่าน่าจะมีการนำเอามะปรางจากทางเหนือ ลงไปปลูกและขยายไปในเขตปริมณฑล จะเห็นว่าที่จังหวัดอ่างทองมีมะปรางพันธุ์ดีปรากฏอยู่จนทุกวันนี้
            เมื่อถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พอจะมีหลักฐานปรากฏว่าได้มี มะยงชิด พันธุ์ดีหรือที่หลายคนในสมัยรัชกาลที่ 5 เรียกว่า มะปรางเสวย มีแหล่งปลูก อยู่แถว ต. ท่าอิฐ อ.เมือง จ.นนทบุรี จัดว่าเป็นมะปรางที่มีขนาดผลใหญ่ ใกล้เคียงกับไข่ไก่หรือไข่เป็ด บางพันธุ์มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว น่าจะเป็นต้นกำเนิดของ มะยงชิด ซึ่งต่อมาได้มีการขยายไปปลูกแถวบางขุนนนท์  จึงมีการตั้งชื่อเรียกขานกันว่า มะยงชิดบางขุนนนท์
            เมื่อมะปรางได้ถูกเผยแพร่กระจายออกไป จึงมีการกลายพันธุ์ ( Mutation ) ส่วนหนึ่งกลายเป็นมะยง อันประกอบไปด้วย มะยงชิด มะยงห่าง กาวาง
           ส่วนอีกสายพันธุ์หนึ่ง กลายพันธุ์เป็น มะปรางหวาน ลูกใหญ่ๆรสชาติหวานสนิทไม่มีรสเปรี้ยวปนและเมื่อรับประทานจะไม่มีการระคายคอเหมือนมะปรางโบราณที่ยังไม่มีการวิวัฒนาการ (Evolution) ขนาดของผลใกล้เคียงกับ มะยงชิด บางพันธุ์ผลใหญ่กว่า มะยงชิด  มะปรางหวานใหญ่ ที่กลายพันธุ์มานี้ ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักเหมือน มะยงชิด เมื่อวางขายในท้องตลาดจึงมีราคาแพงกว่า มะยงชิด เพราะยังคงหายาก ต้นแม่พันธุ์และสายพันธุ์ยังไม่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ด้วยเหตุนี้ทางศูนย์ฯจึงได้ใช้ความพยายามเสาะแสวงหา มะปรางหวานใหญ่ ที่หายากเหล่านี้นำมาเสนอได้ 6 สายพันธุ์ดังได้กล่าวมาแล้วและจะเสนอขั้นรายละเอียดในลำดับต่อไป
 

 
  เอกลักษณ์ของ มะยงชิด – มะปรางหวานใหญ่ 
ศูนย์ฯขอนำเสนอ ผลการวิเคราะห์ ดี เอ็น เอ ผ่านรูปแบบของลายพิมพ์ ด้วยเทคนิค AFLP โดยผลการทดสอบคู่ PRIMER EA/MCAA เพื่อเป็นตัวอย่างเพียง PRIMER เดียวเท่านั้น

พันธุ์ที่น่าสนใจที่สุดของศูนย์ฯ ในขณะนี้
สุดยอดมะยงชิด 3 สายพันธุ์

เพชรกลางดง: แม่พันธุ์ไปจาก ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา คุณสมบัติทัดเทียมกับพันธุ์เด่นอื่นๆทุกอย่าง แต่มีจุดเด่นกว่าพันธุ์อื่นคือ เป็นพันธุ์เบา ออกผลง่าย ดก ต้านทานโรคและแมลงได้ดีกว่าพันธุ์อื่น เมื่อนำไปตรวจ ดี เอ็น เอ พบว่ามีเอกลักษณ์จำเพาะพันธุ์ โดดเด่น แตกต่างจากพันธุ์อื่นมาก เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดในขณะนี้

ทูลเกล้า: แม่พันธุ์ไปจาก ต.บางพรหมมา อ.คณฑี จ.สมุทรสงคราม  มาสร้างชื่อเสียงในจังหวัดนครนายกโด่งดังไปทั่วประเทศ เป็นพันธุ์ที่ถูกแอบอ้างชื่อมากที่สุด เป็นดาวจรัสแสงอยู่ในขณะนี้

บางขุนนนท์: สมัยรัชกาลที่ 5 เรียกกันว่ามะปรางเสวย แหล่งที่ปลูก อยู่แถว ต.ท่าอิฐ อ.เมือง จ.นนทบุรี แล้วกระจายลงไปโด่งดังแถวบางขุนนนท์ และปริมณฑล เป็นพันธุ์เก่าแก่ที่ดีเด่นและโด่งดังมาโดยตลอด เป็นดาวค้างฟ้า ที่ไม่มีใครลบล้างได้
 

 


สุดยอดมะปรางหวานใหญ่ 6 สายพันธุ์
( ลูกโตเท่ามะยงชิด ใหญ่กว่าไข่เป็ด ทุกสายพันธุ์ )

เพชรคลองลาน: มะปรางหวานไข่ห่าน ผลโตมากแหล่งกำเนิดอยู่จังหวัดสุโขทัย มีรสชาติหวานฉ่ำ

เพชรหวานกลม: แหล่งกำเนิดอยู่แถบภาคตะวันออก ต้นแม่พันธุ์ได้ไปจาก จังหวัดปราจีนบุรี สันนิษฐานว่า น่าจะมีเชื้อสายใกล้เคียงกับ พันธุ์แม่อนงค์ รสชาติ หวานเจี๊ยบ

เพชรหวานยาว: แหล่งกำเนิดอยู่แถบ จังหวัดอุตรดิตถ์ สันนิษฐานว่า น่าจะมีเชื้อสายใกล้เคียงกับพันธุ์สุวรรณบาตร มีทั้งผลเดี่ยวและผลพวง (ในภาพ หนึ่งพวง มีหกผล แต่ละผลขนาดไล่เลี่ยกัน) รสชาติหวานหอม

เพชรนพเก้า: แหล่งที่มา มาจากภาคตะวันออก เป็นพันธุ์ที่มีคุณลักษณะคล้ายมะยงชิดมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นต้น ใบ หรือผล ลักษณะเด่นที่สุดอีกอย่างก็คือ ลำต้น กิ่งก้านและใบ จะสดใสอยู่ตลอดเวลา แหล่งกำเนิดไม่แน่ชัด รสชาติหวานมัน

เพชรเหรียญทอง-1: แหล่งที่มา มาจาก จังหวัดพิจิตร รูปพรรณสัณฐานและรสชาติของผล คล้ายพันธุ์ทองใหญ่ แต่เป็นพันธุ์เบา ผลดกมากและมีขนาดสม่ำเสมอ รสชาติหวานมัน

เพชรเหรียญทอง-2: รูปทรงสวยงามมาก ผิวพรรณคล้ายเพชรเหรียญทอง-1 แหล่งกำเนิดน่าจะมาจากแถบ จังหวัดอ่างทอง มีรสชาติ หวานแหลมCopyright @ 2007 by  vichitkarnkaset.com  All Rights Reserved .

Service by เว็บสำเร็จรูป